Sunday, October 11, 2009

Kadlepuri Churumuri - ಕಡ್ಲೆಪುರಿ ಚುರುಮುರಿ:

ಚುರುಮುರಿ /ಕಡ್ಲೆಪುರಿ ಚುರುಮುರಿ:

ಕಡ್ಲೆಪುರಿ ಚುರುಮುರಿಯನ್ನು ನಮ್ಮ ಅಜ್ಜಿ ತುಂಬಾ ತುಂಬಾ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಚುರುಮುರಿ ಮಾಡಿದರೆ ಮನೆಯೆಲ್ಲಾ ಘಂ ಎನ್ನುವ ವಾಸನೆ ಬರುತ್ತಿತ್ತು. ಅಷ್ಟು ರುಚಿಯಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ನಾವು ತಯಾರಿಸೋದು ಅದೇ ತರಹ ಇದ್ದರೂ ಸಹ ಅವರ ಕೈನಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸುತ್ತಿದ್ದ ರುಚಿಯೇ ಒಂಥರ ಚೆನ್ನ. ಅಜ್ಜಿ ಕೈರುಚಿ, ಅಮ್ಮನ ಕೈ ರುಚಿ ಅಂತಾರಲ್ಲ ಆಗೇ.ಈಗಲೂ ಅದೇ ಚುರುಮುರಿ ನೆನಪು ಬರುತ್ತದೆ. ಅದೆಷ್ಟು ಹದವಾಗಿ ತಯಾರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು ಆಗಿನ ಕಾಲದಲ್ಲಿ. ತಯಾರಾದ ತಕ್ಷಣ ತಟ್ಟೆ ತುಂಬಾ ಹಾಕಿಕೊಂಡು ತಿನ್ನುವುದೇ ದೊಡ್ಡ ಕೆಲಸ ಆಗ. ಅದರ ಹಿಂದೆ ಎಷ್ಟು ಕೆಲಸ ಇರುತ್ತೆ ಅಂತ ಗೊತ್ತಾಗುತ್ತೆ ಈಗ. ಕಾರವಾಗಿದ್ದರಂತೂ ಇನ್ನು ಚೆಂದ. ಕಡ್ಲೆಪುರಿ ಚುರುಮುರಿಗೆ ಚಳಿ ಮತ್ತು ಮಳೆಗಾಲದಲ್ಲಿ ತುಂಬಾ ಡಿಮ್ಯಾಂಡ್. ಈಗಂತೂ ಹೇಗೇ ತಯಾರು ಮಾಡಿದರು ಅಜ್ಜಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದ ಚುರುಮುರಿ ಚೆನ್ನಾಗಿತ್ತೇನೋ ಎನಿಸುತ್ತೆ. ಓಕೆ ಈಗ ಇಲ್ಲಿ ನಾವು ಚುರುಮುರಿ ತಯಾರಿಸೋಣ.

ಬೇಕಾಗುವ ಸಾಮಾಗ್ರಿಗಳು:

ಕಡ್ಲೆಪುರಿ - 1 ಕೆಜಿ

ಕಡ್ಲೆಕಾಯಿಬೀಜ - 2 ಕಪ್

ಕಡ್ಲೆ-1 ಕಪ್

ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ - ಸಿಪ್ಪೆ ಸಮೇತ 1 ಹಿಡಿ

ಕೊಬ್ರಿ ಸಣ್ಣದಾಗಿ ಕತ್ತರಿಸಿದ್ದು - 1 ಕಪ್

ಕರಿಬೇವು ಸ್ವಲ್ಪ

ಅರಿಶಿಣ - 1/2 ಚಮಚ

ಅಚ್ಚಖಾರದ ಪುಡಿ - 1 ಟೀ ಚಮಚ ಅಥವ ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು

ಉಪ್ಪು ರುಚಿಗೆ

ಎಣ್ಣೆ 2ಟೇಬಲ್ ಚಮಚ

ಚಿಟಿಕೆ ಸಾಸಿವೆ

ತಯಾರಿಸುವ ವಿಧಾನ:

ದೊಡ್ಡದಾದ ಅಗಲವಿರುವ ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲು ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಹಾಕಿ,ಸಾಸಿವೆ ಹಾಕಿ ಸಣ್ಣ ಉರಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಇರಲಿ, ಅದಕ್ಕೆ ಕಡ್ಲೆಕಾಯಿಬೀಜವನ್ನು ಹಾಕಿ ಅದನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಹುರಿದುಕೊಳ್ಳಿ, ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಹಾಕಿ ಅದು ಸ್ವಲ್ಪ ನಸುಗೆಂಪು ಬಂದ ನಂತರ ಕೊಬ್ರಿಯನ್ನು ಹಾಕಿ ಅದು ತಿಳಿಕಂದು ಬಣ್ಣ ಬರುವವರೆಗೂ ಹುರಿದು, ತಕ್ಷಣವೇ ಕಡ್ಲೆಯನ್ನು ಹಾಕಿ ಹಾಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಒಂದು ನಿಮಿಷ ಹುರಿದು, ಕರಿಬೇವು ಹಾಕಿ ಅದು ಗರಿಗರಿಯಾದ ಮೇಲೆ ಅರಿಶಿಣ, ಅಚ್ಚಖಾರದ ಪುಡಿ ಮತ್ತು ಉಪ್ಪು ಹಾಕಿ, ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬೆರೆಸಿದ ನಂತರ ಕಡ್ಲೆಪುರಿಯನ್ನು ಹಾಕುತ್ತಾ ತಿರುಗಿಸುತ್ತಿರಿ. ಅದೇ ಸಣ್ಣ ಉರಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಪುರಿಯನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬೆರೆಸುತ್ತಾ ಇದ್ದರೆ ಮಸಾಲೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಹಾಗು ಪುರಿ ಕೂಡ ಗರಿಗರಿಯಾಗಿ ಆಗುತ್ತದೆ. ಉಪ್ಪು ಮತ್ತು ಖಾರ ನಿಮಗೆ ಸರಿ ಎನಿಸುವಷ್ಟು ಮತ್ತೆ ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ. ಪುರಿ ಗರಿಗರಿಯಾದ ನಂತರ ಒಲೆ ಆರಿಸಿ, ತಣ್ಣಗಾದ ಮೇಲೆ ಗಾಳಿಯಾಡದ ಡಬ್ಬಿಯಲ್ಲಿ ತುಂಬಿಡಿ. ಬೇಕಾದಾಗ ತಿನ್ನಬಹುದು ಅಥವಾ ಸಂಜೆ ಕಾಫಿಯೊಂದಿಗೆ ಸೊಗಸಾಗಿರುತ್ತದೆ.

ಟಿಪ್ಸ್:-* ಇನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಡ್ಲೆಬೀಜವನ್ನು ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು, ಹೆಚ್ಚು ಹಾಕಿದರೆ ಕೂಡ ಚೆನ್ನಾಗಿರುತ್ತದೆ.

*ಕಡ್ಲೆಬೀಜ, ಕೊಬ್ರಿ ಮತ್ತು ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಮೆತ್ತಗೆ ಹುರಿಯಬೇಡಿ ಅದು ಗರಿಗರಿಯಾಗಿ ಇರಬೇಕು, ಇಲ್ಲ ಅಂದರೆ ಪುರಿ ಕೂಡ ಬೇಗ ಮೆತ್ತಗೆ ಆಗುತ್ತದೆ.

No comments:

Popular Posts